Lợi nhuận BMP và NTP giảm mạnh quý I, DNP tăng trưởng ấn tượng

Ngành nhựa vẫn có sự cạnh tranh cao khi giá nguyên liệu đầu vào tăng ảnh hưởng đến biên lợi nhuận gộp. Tuy nhiên Nhựa Đồng Nai có sự cải thiện do mảng kinh doanh mới là cung cấp nước sạch.

Theo báo cáo tổng hợp quý I của Khối phân tích khách hàng cá nhân Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn (SSI Retail Research), ngành xây dựng và vật liệu xây dựng có mức tăng trưởng doanh thu khiêm tốn, chỉ tăng 1,2% cùng kỳ năm trước.

Biên lợi nhuận sụt giảm khiến lợi nhuận gộp giảm 10% và LNST giảm 47%. Trong đó lợi nhuận ngành giảm chủ yếu do CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật T.P Hồ Chí Minh (Mã: CII) không còn lợi nhuận bất thường từ đánh giá lại giá trị đầu tư tại các công ty con 1.222 tỷ đồng trong quý I năm trước. Nếu không tính khoản này, lợi nhuận cả ngành giảm 26%.

Nguồn: FiinPro, SSI tính toán

Tăng trưởng của ngành xây dựng không tích cực, doanh thu toàn ngành tăng nhẹ 1,3% còn LNST giảm 34% so với cùng kỳ (sau khi loại bỏ lợi nhuận không thường xuyên của CII). Biên lợi nhuận gộp giảm 2% so với cùng kỳ năm trước, còn 11,2% do giá vật liệu xây dựng tăng, chủ yếu là các mặt hàng sắt thép và cát.

Hai doanh nghiệp xây dựng dân dụng đầu ngành là Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Mã: HBC) và Coteccons (Mã: CTD) ghi nhận lợi nhuận giảm lần lượt 25% và 3,4% cùng kỳ năm trước.

Nguồn: FiinPro, SSI tính toán

Các doanh nghiệp xây dựng hạ tầng, công nghiệp lớn như Vinaconex (Mã: VCG), Tasco (Mã: HUT), CII cùng ghi nhận lợi nhuận giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Riêng Cường Thuận IDICO (Mã: CTI) chỉ giảm 15% và Fecon (Mã: FCN) tăng 41%.

Nhóm ngành nhựa và xi măng vẫn chưa có dấu hiệu tích cực khi tổng doanh thu và LNST giảm lần lượt 31% và 45% cùng kỳ năm trước. Mức độ cạnh tranh trong ngành vẫn cao trong khi giá các yếu tố đầu vào tăng, đặc biệt là giá than, hạt nhựa đã làm ảnh hưởng tới biên lợi nhuận của ngành.

Hai doanh nghiệp đầu ngành xi măng là Hà Tiên 1 (Mã: HT1) và Bỉm Sơn (Mã: BCC) ghi nhận doanh thu sụt giảm lần lượt là 3% và 15% so với cùng kỳ. LNST của HT1 giảm 25% và BCC tiếp tục ghi nhận lợi nhuận âm (cùng kỳ năm trước lãi đạt 250 tỷ đồng). Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp khác cũng ghi nhận lỗ trong quý I bao gồm Vicem Bút Sơn (Mã: BTS), Vicem Bút Vân (Mã: HVX), Sông Đà 1.01 (Mã: SJC).

Nhựa Bình Minh (Mã: BMP) và Nhựa Tiền Phong (Mã: NTP) giảm mạnh về cả doanh thu và lợi nhuận, riêng doanh nghiệp nhỏ hơn là Nhựa Đồng Nai (Mã: DNP) ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, đạt 436 tỷ đồng doanh thu (tăng 43%) và 9,7 tỷ đồng LNST (tăng 98%). DNP có sự khác biệt nhờ mảng mới cung cấp nước sạch cho khu vực TP. Phan Thiết và tỉnh Tiền Giang, hiện còn nhiều tiềm năng khi cung vẫn chưa đủ cầu.

Nhóm doanh nghiệp gạch, đá có sự phân hóa tùy theo từng loại sản phẩm và phân khúc hoạt động nhưng đa phần có lợi nhuận sụt giảm, trong đó giảm gây tác động đến toàn ngành nhiều nhất là Viglacera (Mã: VGC) giảm 40%. Ngược lại, Vicostone (Mã: VCS) tiếp tục đà tăng trưởng tốt khi ghi nhận lợi nhuận đạt 218,5 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ.

Theo Khổng Chiêm – Báo Người đồng hành