Nhà máy nước sạch DNP Bắc Giang chính thức khánh thành, bắt đầu vận hành phát nước

Ngày 18/8/2018, Nhà máy nước sạch DNP-Bắc Giang, một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Bắc Giang có tổng công suất thiết kế mở rộng lên tới 80.000 m3/ngày đêm với tổng số vốn đầu tư lên đến gần 1.000 tỷ đã chính thức khánh thành.

Lễ khánh thành diễn ra tại thôn Càn, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, Bắc Giang, nhận được sự quan tâm của đông đảo chính quyền và bà con địa phương

Bắc Giang là tỉnh nằm trong quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội, có vị trí gần các trung tâm kinh tế lớn của khu vực phía Bắc, giàu tiềm năng, có vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế cả nước. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng cấp nước chưa tương xứng với tiềm năng. Theo quy hoạch cấp nước, đến năm 2025 nhu cầu nước sạch của khu vực sẽ lên tới 109.000 m3/ngđ, chạm mốc 155.000 m3/ngđ vào năm 2035 và không ngừng tăng lên. Trong khi đó, công suất cấp nước của Công ty Cổ phần nước sạch Bắc Giang mới chỉ đạt 35.000 m3/ngđ, các nhà máy nhỏ khác đóng vai trò không đáng kể.

Xuất phát từ thực tế đó, dự án Nhà máy nước sạch DNP-Bắc Giang chính thức được khởi công xây dựng từ tháng 7/2017. Trải qua nhiều khó khăn do thời tiết không thuận lợi, đường ống có đường kính lớn 1000 mm, trải dài hơn 40 km, chạy qua nhiều địa hình thi công phức tạp, giao cắt với đường sắt, đường quốc lộ, qua đồi đèo,… Công ty CPĐT Hạ tầng nước DNP- Bắc Giang đã tập trung toàn bộ nguồn lực, vừa thi công vừa đền bù, xin cấp phép, đưa nhà máy vào vận hành sau hơn 12 tháng xây dựng hoàn thiện. Dự án cũng được Bộ Xây dựng đánh giá là một trong những dự án có thời gian hoàn thiện thủ tục cấp phép nhanh nhất, trong vòng 6 tháng gồm cả báo cáo khả thi và thiết kế chi tiết.

Nhà máy nước sạch DNP Bắc Giang là một trong những dự án có quy mô nhất cả nước triển khai năm 2017-2018

Điểm đặc biệt của dự án là nguồn nước thô được lấy trực tiếp từ hồ Cấm Sơn – một trong những hồ nước ngọt tự nhiên quý giá và lớn nhất Việt Nam, có chất lượng nước tốt, lưu lượng ổn định,  ít rủi ro ô nhiễm nguồn nước.

Nhà máy có hệ thống máy móc có công nghệ tiên tiến được nhập khẩu từ các nước G7, đồng thời đầu tư hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại đạt tiêu chuẩn ISO 17025, đảm bảo nước sạch đầu ra đạt quy chuẩn cao nhất của Bộ Y tế về tiêu chuẩn nước ăn uống sinh hoạt QCVN 01:2009 BYT.

Sau khi hoàn thiện, ngày 18/8, Nhà máy chính thức vận hành, phát nước cho nhân dân tỉnh Bắc Giang đồng thời bán buôn nước sạch qua đồng hồ tổng cho CTCP Cấp thoát nước Bắc Giang với công suất tối thiểu đảm bảo 20.000 m3/ngày đêm.

Đại diện công ty, ông Vũ Đình Độ – Chủ tịch HĐQT DNP Water giới thiệu tổng quan về dự án và những dấu mốc đáng nhớ

Đánh giá về dự án Nhà máy nước sạch DNP – Bắc Giang, ông Nguyễn Văn Linh – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang biểu dương những nỗ lực của công ty trong việc hoàn thành các hạng mục công trình theo đúng kế hoạch mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng cũng như thi công tuyến ống.

Phó Bí thư Tỉnh ủy/ Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang – Nguyễn Văn Linh chúc mừng thành công của dự án và cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ trong tương lai

Ông Linh cho biết, việc quyết định dừng triển khai hợp đồng vay vốn ngân hàng phát triển châu Á (ADB), để kêu gọi nguồn vốn xã hội hoá thực hiện xây dựng Nhà máy nước sạch DNP – Bắc Giang là một quyết định đúng đắn vì không chỉ giảm được áp lực do dùng vốn ngân sách mà còn giúp người dân được sử dụng nguồn nước sạch, đảm bảo chất lượng lấy từ hồ Cấm Sơn thay thế cho nguồn nước từ hạ nguồn sông Thương có nhiều nguy cơ ô nhiễm.

DNP Water được vinh danh: “Đơn vị có thành tích xuất sắc trong triển khai xây dựng dự án Nhà máy nước sạch DNP Bắc Giang.”

Đại diện chủ đầu tư, ông Vũ Đình Độ – Chủ tịch HĐQT DNP Water cam kết sau khi đi vào vận hành, Nhà máy sẽ đảm bảo chất lượng và lưu lượng nước, vận hành và nâng công suất nhà máy đúng lộ trình, góp phần vào công cuộc phát triển, cải thiện điều kiện môi trường sống, nâng cao chất lượng sống của người dân Bắc Giang.

Lễ khánh thành diễn ra thành công tốt đẹp, đánh dấu một bước tiến trong hoàn thiện cơ sở hạ tầng tỉnh Bắc Giang

Nhà máy nước sạch DNP – Bắc Giang là một trong những dự án của DNP Water – công ty đầu tư sở hữu và vận hành các nhà máy nước tại các địa phương của Việt Nam. DNP Water hiện có vốn điều lệ 1.100 tỷ, đang hoạt động tại 9 tỉnh thành với hơn chục công ty thành viên và công ty liên kết, phục vụ 500.000 khách hàng với tổng công suất thiết kế đạt 700.000 m3/ngày đêm. Đây cũng là công ty tư nhân đầu tiên hoạt động trong ngành nước huy động được nguồn vốn từ IFC (là thành viên thuộc nhóm Ngân hàng Thế giới, chuyên cung cấp nguồn vốn phát triển cho khu vực tư nhân) với mức đầu tư 24,9 triệu USD.

Box thông tin:

Dự án Nhà máy nước sạch DNP- Bắc Giang bao gồm các hạng mục: Công trình thu- trạm bơm nước thô (từ hồ Cấm Sơn, Lục Ngạn); Nhà máy xử lý nước; Trạm tăng áp; Hệ thống đường ống nước HDPE và các công trình phụ trợ.

Dự án được chia làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 (2016-2018) có công suất cấp nước 29,5 nghìn m3/ngày đêm, dự phòng tăng áp lên 40 nghìn m3/ngày đêm; giai đoạn 2 (2020-2022), công suất cấp nước là 59 nghìn m3/ngày đêm, dự phòng tăng áp lên 80 nghìn m3/ngày đêm.